Các cấp độ của một PRer – Bạn đang ở cấp độ nào?

Biết được các cấp độ PR giúp người làm truyền thông dễ dàng xác định được lộ trình và khoanh vùng đối tượng công chúng một cách chính xác.

Tiêu chí xác định các cấp độ của PR

Xét về cấp độ thời gian, PR có thể được chia thành: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.  Tính chất và giá trị mà PR mang lại cũng sẽ khác nhau, tùy từng cấp độ.

Xét theo đối tượng, PR có các cấp độ: Cá nhân, Nhóm, Đại chúng. Ở cấp độ này, hình thức, tính chất và lợi ích của PR là khác nhau.

Theo hình thức Thời gian, người làm PR sẽ hiểu và có hành động hợp lý nhằm đảm bảo mục tiêu mà cá nhân hay tổ chức đó đề ra. Tùy vào nhu cầu và mục đích của tổ chức đó mà việc xác định chiến lược thời gian cho truyền thông là dài hay ngắn.

Tuy nhiên theo hình thức Đối tượng, người làm PR và hoạt động PR có nhiều ý nghĩa khác nhau. Đây là tiêu chí cần và đủ để đạt được kết quả phát triển thương hiệu bền vững. Bài viết này sẽ tập trung làm sáng tỏ cấp độ xét theo hình thức này.

Các cấp độ của PR xét theo đối tượng

Trong cuốn “PR là sống”, Phạm Quốc Hưng đã trình bày rất rõ quan điểm của mình về các cấp độ PR xét theo đối tượng. Theo đó:

Cấp độ 1 – Cá nhân

  1. Chủ thể: một cá nhân hay một tổ chức
  2. Thực hiện: cá nhân hay tổ chức riêng lẻ, độc lập
  3. Nhóm công chúng: địa phương, khách hàng hay các cá nhân riêng lẻ cần quan tâm.

Đây là cấp độ PR thấp nhất nhưng cũng cơ bản nhất. Ở cấp độ này, người làm PR sẽ tập trung vào họ là chính. Họ cố gắng nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ, hay mục tiêu của bản thân một cách tự lực. Chính vì thế, khi gặp khó khăn hay bế tắc, họ thường dễ dàng từ bỏ. Chính việc làm PR vì mục đích cá nhân nên trách nhiệm dễ dàng bị bỏ qua. Người thực hiện thường thụ động và không quyết liệt trong khi thực hiện chiến dịch. Tính sáng tạo và linh động ở cấp độ này gần như không có. Phạm Quốc Hưng gọi đây là “PR được nhìn bằng đôi mắt cận thị”.

Ở một tổ chức, PR kiểu này mang tính chất làm cho có, cho giống với người ta. Các chiến lược PR không được xem xét cẩn thận, tính sáng tạo về ý tưởng là rất yếu và không ấn tượng gì với công chúng. Một số trường hợp, PR cá nhân thậm chí còn gây ra hiệu ứng ngược.

Bên cạnh đó, những trường hợp lãnh đạo xem nhẹ hoặc rất hờ hững với việc chăm sóc hình ảnh truyền thông của mình cũng là một biểu hiện của kiểu PR cá nhân. Họ thường thuê một số công ty làm truyền thông không chuyên nghiệp để thực hiện những hình thức PR nhỏ lẻ và rời rạc. Hiệu quả của việc này đem lại thường rất ít, thậm chí không có.

Mục đích quan trọng nhất của làm truyền thông là hướng tới công chúng. Tuy nhiên,ở cấp độ này, nhóm đối tượng công chúng được hưởng lợi ích từ chiến dịch PR cũng rất nhỏ lẻ. Tuy nhiên với các cá nhân đặc biệt làm PR như các chính trị gia, nhà khoa học, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên,… họ thường thực hiện PR với mục tiêu dài hạn với nhiều phương pháp khác nhau. Nhờ đó mà PR của họ cũng rất thành công.

Cấp độ 2 – Nhóm

  1. Chủ thể: nhóm người, các công ty
  2. Thực hiện: câu lạc bộ, hiệp hội, công ty truyền thông
  3. Đối tượng: một khu vực hay các nhóm công chúng đa dạng

Theo anh Phạm Quốc Hưng – tác giả cuốn “PR là sống” định nghĩa “Cấp độ trung bình mà ở đó các hoạt động người làm PR xoáy quanh những chính sách hay lợi ích của nhau hoặc là trong một nhóm tổ chức nhỏ, một vài công ty với nhau thông qua những kế hoạch mang tính trung hạn, tác động bền vững không cao. Họ cũng hiểu PR là gì, nhưng vì tinh thần trách nhiệm không cao, nên thường có những hoạt động, kế hoạch PR ngắn và trung hạn, nhằm tối ưu hóa lợi ích kinh tế hơn là phát triển và xây dựng thương hiệu bền vững.”

Hoạt động PR ở cấp độ này thường mang tính chủ quan và làm theo kinh nghiệm. Do đó mà khi xảy ra khủng hoảng, họ không biết cách xử lí ra sao. Chính vì thế mà hiệu quả mang lại không cao. Ở cấp độ này, đối tượng mục tiêu của PR thường được hưởng lợi ích tương đối trọn vẹn còn các đối tượng khác thì không được hưởng lợi gì hoặc có lợi ít rất thấp.

Cấp độ 3 – Đại chúng

  1. Chủ thể: tập đoàn, các tổ chức lớn
  2. Thực hiện: nhóm chuyên gia PR các lĩnh vực, các công ty truyền thông chuyên nghiệp
  3. Đối tượng: hầu hết toàn bộ công chúng

Đây là cấp độ cao nhất mà bất cứ người làm truyền thông nào cũng phải hướng đến. Cấp độ này thể hiện ý nghĩa nhân văn nhất, nền tảng nhất, và đạt được hiệu quả cao nhất.

Hoạt động PR cấp độ này thường do một bộ phận PR chuyên nghiệp đảm trách. Để đạt được hiệu quả cao nhất, chiến dịch PR cũng cần hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền như chính phủ, cơ quan thẩm định, tổ chức chuyên môn,….

Thương hiệu của bạn sẽ nhận được sự ưu ái từ các nhóm công chúng sau những chiến dịch PR như thế này. Tuy nhiên, cần lưu ý đến một số vấn đề phát sinh như thông tin gây nhiễu trên mạng Internet; thực hiện cam kết với khách hàng hay công chúng không đúng như đã hứa,… để không gây ra hiệu ứng ngược cho các chiến dịch của mình.

Mỗi cấp độ PR có những khó khăn thuận lợi khác nhau. Do đó, người lãnh đạo hay người làm PR nên xem xét cẩn thận và biết họ thuộc cấp độ PR nào. PR thành công là PR có thể làm cho công chúng yêu thích thương hiệu từ thông điệp mà hoạt động PR đưa ra

Có thể bạn quan tâm:

6 bước để lập một kế hoạch PR hoàn hảo

6 trang web uy tín nhất trên thế giới để PR-ers trau dồi chuyên môn

Những thay đổi trong cách xây dựng kế hoạch PR thời đại mới


Khóa học PRACTICAL PR IN DIGITAL AGE ra đời với mong muốn giúp cho những người làm PR có cái nhìn toàn cảnh, chân thực hơn, thực tiễn hơn về PR trong thời đại số. Đồng thời, cập nhật những xu hướng, công cụ mới nhất từ các công ty PR, truyền thông hàng đầu trong nước và quốc tế.

Tham khảo khóa học tại đây.

Sage-hoc-PR

 

Written by