Các cấp độ quản trị nhân sự: Doanh nghiệp của bạn đang ở đâu?

Quản trị nhân sự đang dần trở thành một trong những chủ đề “hot” trong giới kinh doanh những năm gần đây. Người ta bàn nhiều về nó, ca ngợi nó và thậm chí mạnh tay đầu tư cho công tác này. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được một cách bài bản và hệ thống các cấp độ quản trị nhân sự hiện đại. Qua bài viết này, chuyên gia nhân sự Phan Sơn sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho vấn đề nêu trên.

Xem đầy đủ video chia sẻ về chủ đề Chuyển đổi và rà soát hệ thống quản trị nhân sự của diễn giả Phan Sơn tại đây.

1. Hệ thống các cấp độ quản trị nhân sự 

cac-cap-do-quan-tri-nhan-su-doanh-nghiep-cua-ban-dang-o-dau

  • Level 1: Hành chính (administration): Hoạt động quản trị nhân sự mang tính kiểm soát như kiểm tra giờ giấc làm việc, hồ sơ nhân sự,… để đảm bảo người lao động tuân thủ mọi quy định của công ty.
  • Level 2: Phòng nhân sự/ tổ chức (personnel management): Bắt đầu có các hoạt động chức năng cơ bản: tuyển dụng, chấm công tính lương, quan hệ lao động, xử lý kỷ luật,..Nói chung, hoạt động nhân sự được chia ra thành nhiều chức năng nhỏ hơn nhưng vẫn còn cơ bản. 
  • Level 3: Phòng quản trị nguồn nhân lực (Strategic HR): Hoạt động nhân sự có tính chiến lược: các cấu phần trong hoạt động nhân sự: tuyển dụng, đào tạo nhân sự, phát triển năng lực, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… có sự liên kết với chiến lược lớn của công ty. Mô hình, chiến lược của công ty sẽ quyết định đến cơ cấu tổ chức và các bộ khung năng lực cần thiết cho nhân sự tuyển dụng. 
  • Level 4: Phòng HRBP (Business Partner – đối tác nhân sự): Phòng nhân sự trở thành đối tác của các bộ phận – cung cấp dịch vụ nhân sự cho các quản lý, giám đốc. Ví dụ, với chiến lược tăng doanh thu năm tới, phòng Sales cần thay đổi cơ cấu tổ chức thế nào, tuyển thêm bao nhiêu người,năng lực ra sao,… ; đều sẽ do các phòng HRBP này phụ trách. Đây là cấp độ rất cao trong quản trị nhân sự.

Ông Phan Sơn nhận định: “Quản trị nhân sự ở Việt Nam, ngoại trừ các ngân hàng, doanh nghiệp FDA đã hợp tác với các đối tác nước ngoài từ rất sớm và có các phòng HRBP riêng cho từng bộ phận, hầu hết các doanh nghiệp nước nhà mới chỉ chạm đến mức phòng tổ chức hành chính hay tổ chức nhân sự – hoạt động quản trị nhân sự mới chỉ đơn thuần là sự kiểm soát quy trình, quy định và các chức năng cơ bản như tuyển dụng, lương thưởng, kỷ luật”.

2. Các cấp độ phòng nhân sự

Rõ ràng rằng, công tác quản trị nhân sự có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp cũng như hoàn thành các chiến lược và mục tiêu đã đề ra. Thế nhưng, định vị và giá trị của phòng nhân sự trong mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Điều này nằm ở việc năng lực của những người làm nhân sự tại công ty đến đâu.

cac-cap-do-quan-tri-nhan-su-doanh-nghiep-cua-ban-dang-o-dau

  • Năng lực thấp + thụ động = thùng chứa vấn đề

Nếu người làm nhân sự không có kiến thức, năng lực chuyên sâu, hơn nữa, hoạt động nhân sự chỉ là các thủ tục hành chính khô khan thì công việc hàng ngày thường là: chờ vấn đề từ các phòng ban chuyển đến để thụ động giải quyết. Ví dụ, khi một nhân viên kinh doanh làm việc không hiệu quả, phòng kinh doanh sẽ ngay lập tức gửi email trả nhân sự về phòng nhân sự. Quả thật là, cứ chỗ nào yếu kém thì gửi về phòng nhân sự.

  • Năng lực thấp + chủ động = chân chạy việc

Nếu bạn không có năng lực nhưng được cái nhiệt tình, rất có khả năng, mọi công việc của công ty đều sẽ “gọi tên” phòng nhân sự bởi ai cũng nghĩ “chắc phòng nhân sự rảnh rỗi lắm không có việc gì, kiếm gì cho họ làm đi”.

  • Năng lực cao + thụ động = người giải quyết sự vụ

Ngay cả khi phòng nhân sự thực sự có “tầm” nhưng lại không có “tâm” – không bao giờ chủ động tiếp xúc với các phòng ban khác, sau cùng, chỉ khi các phòng ban xảy ra vấn đề, người ta mới tìm tới phòng nhân sự như một “người giải quyết sự vụ”.

  • Năng lực cao + chủ động = đối tác chiến lược

Ngược lại, nếu ta là người chủ động ngồi xuống cùng với CEO, các Giám đốc, các phòng ban để đưa ra đánh giá về nhân sự: ai có khả năng “nhảy việc”, hiệu suất làm việc ở phòng ban nào đăng tăng/giảm, mức lương thưởng đã ổn chưa,… ; phòng nhân sự sẽ thực sự trở thành đối tác chiến lược của các phòng ban. Thay vì là một thùng chứa vấn đề, phòng nhân sự giờ đây là một đối tác cung cấp các tư vấn nội bộ và định hướng nhân sự. Khi đó, email gửi qua phòng nhân sự không còn là đưa vấn đề và giải quyết sự vụ nữa, mà là các phòng ban đang tìm kiếm một sự tư vấn chiến lược. 

Tạm kết

Qua bài viết trên, mong rằng các chủ doanh nghiệp, các Giám đốc cấp cao (đặc biệt là các Giám đốc trong lĩnh vực nhân sự) có thể thấy rõ được hệ thống các cấp độ quản trị nhân sự hiện đại; từ đó xây dựng chiến lược phù hợp với doanh nghiệp mình để phát triển hơn nữa.

Theo Chuyên gia nhân sự Phan Sơn

Đọc các bài viết liên quan: 

Nhà tuyển dụng vs Ứng viên: Mình cần gì ở nhau?

Chuyên gia nhân sự Phan Sơn và câu chuyện chuyển bại thành thắng khi tuyển dụng nhân tài

“Tuyệt chiêu” giúp doanh nghiệp SME tuyển dụng và giữ chân nhân tài