[Case Study] “Tôi Là Reno”: Chiến dịch sáng tạo của OPPO (phần 1)

Tân binh OPPO Reno khi đặt chân vào thị trường đã phải đối mặt với thách thức lớn: thoát khỏi cái bóng của những sản phẩm OPPO trước đây để tỏa sáng theo cách riêng của mình. Reno đã làm điều đó như thế nào? Sử dụng chính Concept sản phẩm (Renovation – Sự đổi mới) có thể truyền cảm hứng mạnh mẽ và tạo tiếng vang xuyên suốt cộng đồng các bạn trẻ?

[Case Study] "Tôi Là Reno”: Chiến dịch sáng tạo của OPPO (phần 1)

Bối cảnh

Tháng 6/2019, Reno series được tung ra thị trường với nhiệm vụ nâng cấp hình ảnh của OPPO. Tiếp nối danh tiếng của F-series, Reno series định hướng trở thành dòng sản phẩm chủ lực của OPPO phân khúc trung cao (7-15 triệu) bằng thiết kế mới lạ “vây cá mập” đầu tiên, siêu chụp đêm với Camera 48MP, Camera selfie 16MP, đặc biệt công nghệ Zoom 10x được tích hợp trên cảm biến telephoto có độ phân giải 13MP. 

[Case Study] "Tôi Là Reno”: Chiến dịch sáng tạo của OPPO (phần 1)

Với slogan “Vượt Chuẩn Tầm Nhìn”, Reno series cam kết nỗ lực hết mình vì một trải nghiệm khách hàng tốt hơn, cao cấp hơn bằng vẻ đẹp hoàn mỹ, vượt qua giới hạn, và những cách tân trong thiết kế. 

Dù sở hữu nhiều điểm cộng, nhưng giữa một thị trường điện thoại khổng lồ 4 tỷ USD đầy cạnh tranh, OPPO Reno vẫn phải đối mặt với câu hỏi marketing kinh điển: Làm sao để khách hàng biết tới.

Mục tiêu

OPPO Reno hướng đến hai mục tiêu truyền thông rõ ràng: 

  • Về mặt nhận thức thương hiệu (Brand Awareness): OPPO muốn khách hàng định vị được Reno Series là sản phẩm cao cấp – cận cao cấp. 
  • Về mặt sản phẩm (Product Awareness): Khẳng định camera selfie độc đáo của OPPO Reno thông qua camera trượt “vây cá mập”, điểm nhấn đậm nét và cải tiến trong phân khúc. 

Với sứ mệnh tạo khác biệt và không ngừng theo đuổi sự đổi mới toàn diện, OPPO Reno muốn gắn mình với chữ Renovation – Sự Đổi Mới. Vì vậy, thương hiệu đã dồn toàn lực để định danh chính mình bằng ngôn ngữ sáng tạo trong chiến dịch này.

Insight

Đối tượng mà OPPO Reno hướng đến là một thế hệ người trẻ đặc biệt với những suy nghĩ và hành vi khác biệt, do được sinh ra và lớn lên trong thời đại của Internet. Theo một khảo sát, 58% số người tiêu dùng thuộc thế hệ Z quan tâm tới các quảng cáo có nội dung hài hước, 51% hứng thú với những câu chuyện hấp dẫn, 50% thích những khúc nhạc hay. Tiếp xúc với một thế giới mạng rộng mở, họ thông thuộc công nghệ, dễ bị thu hút với những hoạt động giải trí cộng đồng, nhạy cảm với cái mới.

Đối tượng này sở hữu trong mình năng lực sáng tạo luôn khao khát được bộc lộ. Đó chính là Insight (sự thật ngầm hiểu) đắt giá nhất mà OPPO Reno tìm thấy và đặt nền tảng cho tất cả các ý tưởng và hoạt động của chiến dịch.

Chiến lược

Khao khát thể hiện sáng tạo chính là đòn bẩy đưa các bạn trẻ đến với OPPO Reno. Với điện thoại OPPO Reno trên tay, khách hàng sẽ cảm nhận được sự sáng tạo đến từ thiết kế độc đáo (Emotional need), đồng thời tận dụng được những tính năng vốn được ra đời với mục đích thỏa mãn và đánh thức sự sáng tạo trong mỗi giới trẻ (Functional need). 

Qua đó thương hiệu muốn thể hiện thông điệp: Sự sáng tạo cần được bộc lộ ra bằng cách thể hiện của chính bạn. Trí tưởng tượng và sự phiêu lưu của bạn trẻ sẽ được công nghệ khơi gợi, giúp bạn tạo ra một tác phẩm đầy sáng tạo, từ đó gửi gắm đến cộng đồng những trải nghiệm độc đáo. 

[Case Study] "Tôi Là Reno”: Chiến dịch sáng tạo của OPPO (phần 1)

Chiến dịch đánh dấu sự ra đời của Reno (Launching campaign) muốn truyền cảm hứng không chỉ cho cộng đồng sáng tạo, mà còn lan tỏa đến tất cả người trẻ, tạo cơ hội để họ được thể hiện cái tôi thông qua “hạt giống Reno” độc đáo bên trong chính mình.

Ý tưởng lớn

Từ nhiệm vụ thỏa mãn cơn khát sáng tạo khẳng định cái tôi của người trẻ cùng những phân tích chiến lược của OPPO, ý tưởng “Tôi là Reno” đã ra đời. 

“Tôi là Reno” bởi sáng tạo không ở đâu xa, mà ngay từ một góc nhìn Reno khác biệt của mỗi người. Khi được sự sáng tạo của chính mình truyền cảm hứng, bạn trẻ sẽ tận hưởng được một cảm quan khác biệt về thế giới xung quanh, từ đó nhận ra cuộc sống đơn giản thường ngày chứa đầy những điều kỳ diệu. Sáng tạo đối với “Tôi Là Reno” đa sắc rực rỡ và vô hạn. 

[Case Study] "Tôi Là Reno”: Chiến dịch sáng tạo của OPPO (phần 1)

Hoà quyện các thành tố của “Reno”: inspiration (cảm hứng); creative (sáng tạo); vision (tầm nhìn) và adventurous (phiêu lưu), OPPO đã tạo ra Key visual là Mockup Logo “RENO” sặc sỡ và phá cách bằng những đồ dùng quen thuộc với mong muốn thắp lên ngọn lửa rực rỡ và vô hạn trong mỗi cá nhân. 

Đây cũng là lời hiệu triệu đầy cảm hứng để thôi thúc các bạn trẻ có cái nhìn sáng tạo từ chính cuộc sống hằng ngày. 

Nguồn: BrandVietnam – “Tôi Là Reno”: Nhìn lại chiến dịch quảng cáo sáng tạo của OPPO

Có thể bạn quan tâm:

Đi đầu xu hướng Viral Marketing với 1 dòng chữ nhưng thành công thu hút 12 triệu người dùng

Game di động – Kẻ giành miếng bánh quảng cáo mới ở Việt Nam

9 chiến thuật “hâm nóng” lửa sáng tạo cho đội ngũ tiếp thị


Khóa huấn luyện Practical Marketing Manager – Tiếp thị thực chiến được thiết kế để giúp các Chủ doanh nghiệp, Nhà Quản lý và Marketing Leaders tạo ra sự phát triển đột phá cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động Marketing thực chiến.

Với mục tiêu trang bị cho học viên tư duy triển khai marketing thực chiến, gắn kết hoạt động tiếp thị với các hoạt động tạo ra doanh thu và xây dựng thương hiệu mạnh gắn kết với sự tăng trưởng. Bởi tiếp thị là “bài toán đầu tư” không phải “trung tâm tiêu tiền” vì vậy học viên sẽ được học cách sử dụng tiền và nhìn vào kết quả kinh doanh thực tế đạt được đằng sau các chiến dịch tiếp thị và đo lường và đánh giá hiệu quả các hoạt động tiếp thị.CTA-PMM