Hướng dẫn lập kế hoạch chiến lược Marketing số hiệu quả

Xu thế chuyển dịch số liên tục ngày càng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Khi các mô hình Marketing truyền thống gần rơi vào “lãng quên”, sự lên ngôi của Tiếp thị số buộc các Nhà Quản Lý phải xây dựng và điều chỉnh chiến lược Marketing số một cách hiệu quả.

Nội dung dưới đây về cách thức lên kế hoạch chiến lược Marketing số hiệu quả, được Học viện Sage tổng hợp và biên dịch từ Hubspot, sẽ cung cấp cho bạn một vài ý tưởng cho việc hoạch định chiến lược Digital Marketing.

1. Chiến lược Marketing số là gì?

Trước hết, chúng ta hãy cùng đi qua khái niệm về Chiến lược Marketing. Chiến lược marketing là một bản kế hoạch nhằm đạt được một hoặc nhiều mục tiêu cụ thể, liên quan đến tiếp thị và có thể thực hiện được. Vì nguồn lực là hữu hạn nên bạn cần cân nhắc những gì doanh nghiệp của bạn hiện đang hoạt động tốt và những gì đang thiếu liên quan đến mục tiêu bạn đã đặt ra. Điều này giúp tăng khả năng hoàn thành chiến lược marketing đã đề ra hơn.

Chiến lược Marketing số hay Chiến lược Digital Marketing giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kỹ thuật số thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến, được lựa chọn sau quá trình nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. 

Chiến lược Marketing số

Năm 2022 tiếp tục với những xu thế Digital Marketing mới

2. Chiến dịch Tiếp thị số

Chiến dịch tiếp thị số (Digital Marketing Campaign) là việc xây dựng và đưa ra các hành động cụ thể trong chiến lược Marketing số nhằm hướng đến một mục tiêu cuối cùng. 

Ví dụ: Nếu mục tiêu tổng quát của chiến lược Digital Marketing là tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn thông qua mạng xã hội, bạn có thể chạy một chiến dịch tiếp thị trên Twitter. Việc kiểm soát nội dung chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này giúp doanh nghiệp hướng đến tệp đối tượng mục tiêu, từ đó, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 

3. 7 bước xây dựng Chiến lược Marketing số hoàn chỉnh 

Bước 1: Xây dựng chân dung khách hàng

Đối với bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, điều đầu tiên bạn cần biết là bạn đang tiếp thị cho ai. Một chiến lược Marketing số tốt là chiến lược được xây dựng dựa trên tính cách người mua hay chân dung khách hàng. Bạn có thể xây dựng chân dung khách hàng thông qua nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn chuyên sâu các nhóm đối tượng: khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng và những đối tượng nhận tin phù hợp với mục tiêu tiếp thị của bạn.

Một số thông tin bạn nên thu thập để xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu: Nhân khẩu học (tuổi, vị trí, thu nhập, chức vụ); Tâm lý (sở thích, mục tiêu, ưu tiên)…

Bước 2: Xác định mục tiêu và các công cụ cần sử dụng

Các mục tiêu tiếp thị phải luôn gắn liền với các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Và mục tiêu chiến lược đã đề ra phải có khả năng đo lường được mức độ thành công của chiến lược bằng các công cụ tiếp thị số phù hợp.

Chiến lược Marketing số

Xác định rõ ràng mục tiêu chung dựa trên công thức SMART

Bước 3: Đánh giá các kênh và những gì doanh nghiệp bạn đang sở hữu trên nền tảng kỹ thuật số 

Hãy thu thập những gì bạn đang có và phân loại từng phương tiện vào trong một bảng tính, để bạn có một bức tranh toàn cảnh rõ ràng về phương tiện được sở hữu, kiếm được và trả phí hiện có của mình. Có 3 hình thức kênh truyền thông, tiếp thị: 

  • Paid Media: Kênh trả phí
  • Own Media: Kênh sở hữu
  • Earned Media: Kênh lan truyền

Chiến lược Marketing số được xem là lý tưởng khi sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu được đối tượng mục tiêu tiếp cận qua Kênh sở hữu, bởi nó hoàn toàn không mất phí và đem lại giá trị về lâu dài.

Bước 4: Kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông trên Kênh sở hữu

Phương tiện truyền thông sở hữu (Owned Media) là trọng tâm của bất kỳ chiến lược Digital Marketing nào – nó hầu như xuất hiện dưới dạng nội dung (content). Nội dung giúp chuyển đổi khách truy cập trang web của bạn thành khách hàng tiềm năng đồng thời cải thiện sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu của bạn. Và khi nội dung này được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO), nó có thể tăng cường tìm kiếm và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Bước 5: Kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông kiếm được 

Đánh giá mức độ hiệu quả trên Kênh lan truyền (Earned Media) so với mục tiêu hiện tại có thể giúp bạn biết nên tập trung thời gian vào đâu. Xem lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ đâu (nếu đó là mục tiêu của bạn) và xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được: Từ hiệu quả nhất đến kém hiệu quả nhất.

Chiến lược Marketing số

Lên kế hoạch triển khai, đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch Digital Marketing

Bước 6: Kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông trên Kênh trả phí

Bạn sẽ cần đánh giá kênh trả phí hiện có của mình trên từng nền tảng (ví dụ: Google AdWords, Facebook, v.v.) để tìm ra những chiến dịch có nhiều khả năng giúp đạt được mục tiêu, đồng thời loại bỏ những chiến dịch không còn hiệu quả.

Bước 7: Kết hợp các chiến dịch Digital Marketing để tự rút ra bài học

Đây là lúc bạn cần phải kết hợp tất cả những điều đã nhắc đến ở trên lại với nhau để tạo thành một bản Chiến lược Digital Marketing hoàn chỉnh. Bản chiến lược Marketing số này bao gồm một loạt các hành động bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của mình, dựa trên nghiên cứu của bạn cho đến thời điểm này.

Nguồn: Hubspot

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

Hiểu được những khó khăn khi lập kế hoạch chiến lược Digital Marketing tại các doanh nghiệp, Học viện Sage khởi động Webinar với chủ đề “Marketing trên đấu trường số hoá – Chiến lược là lược đi để chiến”. Được trích từ Học phần “Lập kế hoạch chiến lược Digital Marketing” do HLV Anh Thư giảng dạy tại khóa Digital Leaders, Webinar chính là cơ hội giúp bạn được trải nghiệm Chương trình đào tạo nâng cấp TOÀN DIỆN bộ năng lực Digital Marketing. 

Thông tin tham dự MIỄN PHÍ Webinar:

  • Ngày: 04/01/2022
  • Thời gian: 19:30 – 21:20
  • Hình thức: Trực tuyến trên nền tảng Zoom
  • Tìm hiểu chi tiết tại đây. 

Bên cạnh đó, nếu bạn có quan tâm tới khóa học Digital Leaders khai giảng ngày 11.1.2022 tới đây, đăng ký ngay để nhận hỗ trợ tư vấn và ưu đãi học phí tốt nhất tại đây.