Chuyên gia Thái Phạm: Marketing giỏi phải kiếm được tiền

Đứng trước cơn khủng hoảng mang tên Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đều nghĩ ngay đến việc “hy sinh” hoạt động marketing và quảng cáo để bảo toàn dòng tiền cho công ty. Nhưng liệu rằng đây có phải là một bước đi đúng đắn hay là một hành động tự sát về thương hiệu? Qua buổi hội thảo trực tuyến cùng chuyên gia Thái Phạm – Founder & CEO HappyLive, chúng ta sẽ có cái nhìn chiến lược về con đường nào cho các doanh nghiệp trong và sau mùa dịch này.

Marketing thời đại số

Thời thế thay đổi cũng kéo theo sự tiến hóa không ngừng của các mô hình marketing và theo ông Thái Phạm, kỉ nguyên số đã dẫn tới sự ra đời của mô hình 4C (Co-creation – đồng sáng tạo, Currency – hình thức giá linh hoạt, Communal Activation – hoạt động kích hoạt cộng đồng và Conservation – kiểm soát hội thoại). Với mô hình này, doanh nghiệp đã tạo ra mối quan hệ theo chiều ngang cũng như tương tác hai chiều giữa thương hiệu và người tiêu dùng – nền tảng của sự gắn bó lâu dài giữa hai bên. “Đây là mô hình phù hợp và bền vững trong vòng 5-10 năm tới của hoạt động thương mại và kinh doanh” – diễn giả nhận định.

Trong kỉ nguyên số, Inbound Marketing (tiếp cận người dùng thông qua nhiều nguồn traffic miễn phí) cũng tạo nên sự đột phá so với marketing thời kì trước. Với mô hình 4 bước, Inbound Marketing không chỉ biến những người xa lạ thành khách mua hàng mà còn tạo ra những cộng đồng khách hàng thân thiết luôn sẵn sàng truyền bá sản phẩm cho doanh nghiệp.

Cũng theo ông Thái Phạm, một công cụ hữu ích trong hoạt động Inbound Marketing chính là phương pháp AED (attract – thu hút; engage – tương tác, gắn kết; delight – phấn khích). Mấu chốt của phương pháp này là không ngừng tạo dựng sự tương tác với người tiêu dùng và không ngừng nhắc nhở họ về sự hiện diện của thương hiệu. Đặc biệt, trong thời kỳ bệnh dịch như hiện nay, khi mọi hoạt động đều bị hạn chế, duy trì sự tương tác thông qua các hoạt động trực tuyến là chiếc chìa khóa vàng của hoạt động marketing.

Những ngày đại dịch khiến các hãng khách sạn lớn, nhỏ phải đóng cửa. Thế nhưng theo như ông Thái chia sẻ, ông vẫn nhận được email từ giám đốc của một số khách sạn lớn ông thường lưu trú. Trong thư, vị lãnh đạo khách sạn chúc khách hàng luôn an toàn và mong muốn được tiếp đón sau khi dịch qua đi. Đây quả là một bước đi đúng đắn để luôn nhắc nhở khách hàng về sự hiện diện của doanh nghiệp, thậm chí nỗ lực chia sẻ và giúp đỡ họ giải quyết vấn đề.
Những nỗ lực tương tác này góp phần rất lớn vào việc xây dựng thương hiệu – khách hàng không coi doanh nghiệp của bạn là một nhà cung cấp sản phẩm đơn thuần mà hơn thế, khách hàng cảm nhận doanh nghiệp như một người bạn chân thật, đáng tin cậy; một người có thể tìm đến khi cần giải quyết vấn đề.

>> Download Ebook Recap Topic 01 “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” – Diễn giả Phạm Lê Thái

Trong “thời chiến”, có nên đẩy mạnh marketing?

Trước khi đưa ra câu trả lời cho vấn đề này, chuyên gia Thái Phạm chia sẻ một câu nói nổi tiếng của chuyên gia Peter Drucker: “Khi làm tốt hoạt động marketing, việc bán hàng trở nên không cần thiết” (When Marketing is done right, selling becomes unnecessary). Có thể nói rằng, marketing chính là hòn đá tảng của toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nên, thay vì nhìn nhận marketing như một khoản chi phí, các doanh nghiệp cần xác định rằng đây là hoạt động không thể thiếu, cần được tiến hành mọi lúc, mọi nơi và càng là trong thời kì khủng hoảng như Covid-19 thì càng cần đẩy mạnh marketing.

chuyen-gia-thai-pham-marketing-gioi-la-phai-kiem-duoc-tien-01

“Nếu bạn tự hỏi đâu là thời điểm thích hợp để thực hiện hoạt động marketing thì câu trả lời chính là ngay bây giờ – trong thời kỳ bệnh dịch khó khăn này” – Thái Phạm, Founder & CEO HappyLive

 

Tuy nhiên, hoạt động marketing không chỉ đơn thuần là quảng cáo. Để thực hiện việc này, doanh nghiệp cần vận dụng tất cả nguồn tài nguyên họ có nhằm đạt tới mục đích: “Bán được nhiều sản phẩm, cho nhiều người và với giá trị cao một cách thường xuyên hơn”. Đây cũng chính là định nghĩa về marketing mà diễn giả Thái Phạm chia sẻ.

Chiến lược “thời chiến”

Về chiến lược thời chiến, ông Thái Phạm cho rằng: “Doanh nghiệp cần sống sót rồi mới sống khỏe”. Vậy, làm sao để “sống sót”? Câu trả lời chính là chuyển đổi phù hợp với định vị thương hiệu. Khi hoạt động ăn uống tại nhà hàng là không thể, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC đã đẩy mạnh bán hàng qua kênh giao hàng tận nơi, kết hợp với các chiến dịch truyền thông về những miếng gà rán an toàn. Với chiến lược này, KFC đã sử dụng những sản phẩm hiện hữu để phục vụ linh hoạt cho các khách hàng hiện hữu của họ.
tai-ebook-recap-topic01-corobinarMột chiến lược khác cũng được khá nhiều đơn vị áp dụng là kinh doanh thời vụ – khai thác khách hàng cũ với các sản phẩm mới. Một người bạn của ông Thái mạnh về mảng thương mại điện tử trước đây kinh doanh quà tặng thì nay tạm chuyển sang bán các đồ gia dụng như nồi chiên, lò nướng, máy hút bụi… – những món đồ đang được các “bà mẹ bỉm sữa” săn lùng trong thời điểm này. Đây là một chiến lược nhạy bén và đánh trúng tâm lý người tiêu dùng nhưng cũng theo ông Thái: “Bán sản phẩm khác cũng được nhưng đừng bán khí chất” – mọi chuyển đổi trong kinh doanh đều phải phù hợp với định vị thương hiệu.
Cuối cùng, khủng hoảng dịch bệnh cũng là thời điểm “thời thế tạo anh hùng” – doanh nghiệp có thể tạo dựng một thị trường hoàn toàn mới. Những ngày gần đây, các group cộng đồng như “Nghiện nhà”, “Yêu bếp” đang làm mưa làm gió với lượt tương tác lên đến hàng nghìn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ. Trên những cộng đồng lớn mạnh và sôi nổi thế này, sớm muộn cũng sẽ có các hoạt động khai thác sản phẩm thương mại. Những group Facebook được gây dựng ngay trong mùa dịch sau này sẽ trở thành mảnh đất vàng cho hoạt động Marketing.

Tóm lại, khi nói về chìa khóa cho hoạt động kinh doanh, ông Thái phát biểu: “The only unchanged in business is CHANGE” (tạm dịch: Điều duy nhất không thay đổi trong kinh doanh chính là sự thay đổi). Điều này có nghĩa, không có một chiến lược kinh doanh bất biến nào mà luôn phải có những bước chuyển đổi phù hợp với thời thế.

Chinh phục trái tim khách hàng

Khi nói đến điểm mấu chốt trong việc kinh doanh, diễn giả Thái Phạm cho biết: “Marketing không phải là chỉ chăm chăm nói đến sản phẩm của mình tốt ra sao mà doanh nghiệp phải cho thấy rằng sản phẩm của họ thực sự giải quyết được vấn đề cho khách hàng”. Khi doanh nghiệp luôn ám ảnh với quyền lợi của khách hàng, họ sẽ có thể tạo ra trăm nghìn lí do để khách hàng phải chọn sản phẩm của họ. Nói về vấn đề này, ông Thái đã đưa ra casestudy thực tế của nhãn hiệu sữa Nutifood. Trong những ngày đại dịch Covid-19 đang phủ bóng đen lên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hầu hết công ty sữa ở quy mô lớn, nhỏ đều ngưng quảng cáo. Trong khi đó, hình ảnh những hộp sữa mang tên Nutifood nổi bật trên nền vàng vẫn có mặt khắp mọi nơi cùng với thông điệp “Giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé”. Trong thời điểm dịch bệnh, sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu và Nutifood đã rất thành công trong việc nắm bắt tâm lí này, biến nó thành lí do khách hàng nên mua sản phẩm của họ.

 

chuyen-gia-thai-pham-marketing-gioi-la-phai-kiem-duoc-tien-02

Kết thúc buổi hội thảo trực tuyến của mình, chuyên gia Thái Phạm nhấn mạnh: “Sản phẩm đặc biệt luôn là sản phẩm chiến thắng; và nếu sản phẩm không đặc biệt, Marketing phải làm cho nó đặc biệt” và “luôn tạo ra lí do, thật nhiều lí do vì sao khách hàng phải mua hàng của bạn”.

Đôi nét về tác giả: ông Phạm Lê Thái có hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh, là người tung ra thị trường dòng sản phẩm “Sữa tươi 100%” nổi tiếng của Vinamilk. Ông là một doanh nhân và là một marketer chuyên nghiệp với trường phái: “Marketing giỏi phải kiếm được tiền”. 

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên gia Thái Phạm: Cắt chi phí marketing thời dịch bệnh là “tự sát về thương hiệu”

Hậu Covid-19: thời cơ tuyệt vời để doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình Marketing 4C

 


 

Thậm chí khi sản phẩm của bạn không hề khác biệt, không tốt hơn, hay đặc biệt gì cả, nhưng việc của người làm Marketing là làm cho mọi người nghĩ nó khác biệt, nó tốt hơn và nó ĐẶC BIỆT

chuyen-gia-thai-pham-marketing-gioi-la-phai-kiem-duoc-tien-03

Ông Thái Phạm hiện đang là 1 trong 3 giảng viên của khóa huấn luyện “Marketing giỏi phải kiếm được tiền”, tổ chức bởi Học viện Sage.

Tìm hiểu thêm