Mô hình 4 bước Inbound Marketing biến khách hàng trở thành “fan hâm mộ cuồng nhiệt” của thương hiệu

Trong kỉ nguyên số, hoạt động Marketing đã không còn chỉ đơn thuần là một đoạn TVC hay biển quảng cáo ngoài trời nữa. Ngày nay, thay vì không ngừng tìm đến và làm phiền khách hàng, sẽ là hiệu quả hơn nếu các doanh nghiệp tiến hành Inbound Marketing – tạo ra những nội dung có giá trị và để khách hàng tự tìm đến mình. Qua 4 bước dưới đây của quy trình Inbound Marketing, doanh nghiệp có thể biến người xa lạ trở thành những khách hàng trung thành nhất.

Inbound Marketing và sự lên ngôi trong thời đại số

Nhiều năm trước, Marketing truyền thống hay Outbound Marketing là sự lựa chọn của hầu hết các marketer. Họ sử dụng những phương pháp khá “thô” khi tiếp cận khách hàng như tấn công bằng các cuộc chào hàng qua điện thoại hay spam mail vô tội vạ. Công nghệ phát triển đã khiến cách tiếp thị này trở nên ngày càng kém hiệu quả hơn: người ta có thể dễ dàng chặn các cuộc gọi, hủy thư rác và ngó lơ hoàn toàn những tờ rơi hay banner quảng cáo. 

Ngược lại, khi thời gian online của mọi người đang ngày càng gia tăng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng không gian này để thu hút khách hàng. Thay vì làm gián đoạn mọi người bằng quảng cáo trên truyền hình, họ có thể tạo ra các video mà khách hàng tiềm năng muốn xem. Thay vì bỏ tiền mua một vị trí quảng cáo trên các ấn phẩm in, tạo một blog của riêng mình, khiến nhiều người đăng ký và mong muốn đọc là một ý tưởng hoàn toàn lý tưởng hơn. Tóm lại, thay vì cố nhồi nhét thông điệp nhãn hàng một cách gượng ép vào tâm trí người tiêu dùng, Inbound Marketing sẽ là một “thỏi nam châm” hữu hiệu giúp doanh nghiệp thu hút những khách hàng tiềm năng.

>> Download Ebook Recap Topic 01 “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” – Diễn giả Phạm Lê Thái

Mô hình 4 bước Inbound Marketing

mo-hinh-4-buoc-inbound-marketing-bien-khach-hang-tro-thanh-fan-ham-mo-cuong-nhiet-cua-thuong-hieu-01

Bước 1: Thu hút

Như khi bắt đầu bất kì một mối quan hệ nào, bước đầu tiên chính là là thu hút. Là một doanh nghiệp, mục tiêu lớn nhất chính là thu hút những cá nhân có tiềm năng trở thành khách hàng của họ. Những cá nhân này chính là trung tâm của tất cả nội dung Inbound Marketing. Những nội dung này phải có giá trị đến mức không chỉ níu chân họ, mà còn buộc họ chuyển sang bước tiếp theo của quá trình – chuyển đổi.

Các công cụ hiệu quả giúp thu hút khách hàng tiềm năng đến website của bạn:

 • Blog: Những bài blog với nội dung hữu ích, giải đáp được mối quan tâm của khách hàng mục tiêu sẽ mở đường cho người đọc đến với website của doanh nghiệp.
 • Website: Một trang web thu hút phải truyền tải được đúng và đủ các thông điệp đến với khách hàng mục tiêu. 
 • Mạng xã hội (Social Media): Ngày nay, khi đời sống online đóng một vai trò lớn trong cuộc sống thường nhật, hãy chia sẻ những thông tin nổi bật và có giá trị trên những trang mạng xã hội, tương tác với những khách hàng tiềm năng, và tạo ra cá tính riêng cho thương hiệu của mình.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimizing – SEO): Sự phát triển của công nghệ đã làm thay đổi hành trình mua hàng của khách hàng. Họ có xu hướng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm hiểu về sản phẩm trước khi quyết định “xuống tiền”. Vì vậy, cần đảm bảo rằng thông tin của doanh nghiệp xuất hiện ở vị trí nổi bật trong bảng kết quả tìm kiếm. Để làm được điều đó, sẽ là cần thiết cho một quá trình phân tích và lựa chọn từ khóa cẩn thận, tối ưu hóa trang web, tạo nội dung, xây dựng liên kết cho những từ khóa mà những khách hàng lý tưởng thường tìm kiếm.

Bước 2: Chuyển đổi

tai-ebook-recap-topic01-corobinarSau khi đã thu hút, bước tiếp theo là chuyển đổi những người quan tâm thành khách hàng tiềm năng. Điều này chỉ có thể bắt đầu khi ta có được thông tin liên hệ của những người truy cập trang web. Khi đó, từ những người xa lạ ghé qua website, họ sẽ trở thành các Lead. Để có được các liên hệ quý giá, doanh nghiệp phải cung cấp một cái gì đó đáp lại: ebook, các báo cáo và tài liệu chuyên sâu, … – về cơ bản là bất kỳ loại tài liệu nào mà khách hàng tiềm năng thấy có giá trị.

Một vài công cụ hữu ích để chuyển đổi người đọc thành Lead bao gồm:

 • Form (Biễu mẫu): Để người truy cập website trở thành Lead, họ phải điền vào và gửi đi thông tin của mình. Để có thể dễ dàng lấy được thông tin, các biểu mẫu này cần phải dễ dàng và thân thiện nhất có thể.
 • Call-to-Action – CTA (Lời kêu gọi hành động): CTA là một nút hoặc một liên kết có tác dụng khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động trực tuyến như “Tải về tài liệu miễn phí” hay “Tham dự hội thảo” …. Một CTA đủ mạnh sẽ giúp việc chuyển đổi khách hàng thành lead dễ dàng hơn.
 • Landing Page: Sau khi khách hàng đã nhấp vào CTA, hệ thống sẽ chuyển họ đến Landing Page. Đây là nơi thực hiện lời kêu gọi hành động, và là nơi mà những khách hàng tiềm năng sẵn lòng đưa ra các thông tin mà đội ngũ bán hàng cần để bắt đầu tương tác. 

Bước 3: Bán hàng

Sau tất cả những nỗ lực tạo dựng nội dung, thu hút khách hàng, đây sẽ là lúc các doanh nghiệp gặt hái thành quả – chốt sales. Tuy nhiên, không phải tất cả các lead đều sẵn sàng “móc hầu bao” – vẫn cần thêm nhiều cố gắng nữa ở công đoạn này.

Công cụ chốt sales bao gồm:

 • CRM (hệ thống Quản trị quan hệ khách hàng): CRM giúp doanh nghiệp quản lý các tương tác với khách hàng ở thời điểm hiện tại hoặc sẽ hình thành trong tương lai, từ đó hình thành các mối quan hệ trong kinh doanh.
 • Email: Nếu một người đọc click vào CTA, điền vào các biểu mẫu trong Landing Page, hay tải về các tài liệu chuyên sâu, nhưng vẫn chưa sẵn sàng để trở thành một khách hàng thực sự? Một chuỗi các email tập trung vào những nội dung hữu ích và phù hợp có thể giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin ở các khách hàng tiềm năng, hình thành một mối quan hệ thân thiết và giúp họ sẵn sàng hơn cho quá trình mua hàng.
 • Tự động hóa Marketing (Marketing Automation): Quá trình tự động hóa Marketing liên quan đến việc tạo ra các email Marketing và Lead nurturing (nuôi dưỡng Lead) theo những nhu cầu và giai đoạn khác nhau trong chu trình mua hàng của từng Lead. Ví dụ, nếu một người đọc đã từng tải về một ebook về một chủ đề nhất định trong quá khứ, ta có thể tiếp tục gửi cho họ những email có cùng chủ đề liên quan để kích thích sự quan tâm của họ, cũng như nhắc nhở họ về sự hiện diện của doanh nghiệp.

Bước 4: Chăm sóc

Thông thường, quá trình Marketing sẽ kết thúc khi khách hàng đã bỏ tiền mua sản phẩm. Tuy nhiên, với mô hình Inbound Marketing kiểu mới này, việc làm sau đó mới thực sự quan trọng và mang tính đột phá hơn hẳn các cách thức cũ: chăm sóc khách hàng hiện có và biến họ thành những “raving fans” –  fan hâm mộ cuồng nhiệt của thương hiệu, thậm chí là những nhà truyền bá nhiệt tình nhất. Sự truyền bá tự nhiên của khách hàng chính là phương thức truyền thông vừa chân thật, vừa hiệu quả mà lại không tốn một đồng nào.

Những công cụ được sử dụng để nâng cao sự hài lòng của khách hàng bao gồm:

 • Survey: Là cách hữu ích để doanh nghiệp biết được mức độ hài lòng của khách hàng trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ.
 • CTA thông minh (Smart CTA): gửi đến những khách hàng khác nhau những thông điệp và ưu đãi phù hợp dựa trên thông tin cá nhân của họ, cũng như từng giai đoạn cụ thể trong chu trình mua hàng.
 • Mạng xã hội (Social Media): “Mỏ vàng” mạng xã hội vẫn sẽ là nơi các doanh nghiệp có thể khai thác để cung cấp những dịch vụ chăm sóc theo thời gian thực cho khách hàng.

Tạm kết

CEO Thái Phạm của HappyLive từng nhận định: “Để phát triển doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và bền vững, ta buộc phải từ bỏ phương thức marketing truyền thống đang chết dần chết mòn và áp dụng quy trình Inbound Marketing kiểu mới”. Với mô hình 4 bước như trên, doanh nghiệp sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc thu hút và khai thác các khách hàng của thời đại số ngày càng khó tính và kén chọn.

Đôi nét về tác giả: ông Phạm Lê Thái có hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh, là người tung ra thị trường dòng sản phẩm “Sữa tươi 100%” nổi tiếng của Vinamilk. Ông là một doanh nhân và là một marketer chuyên nghiệp với trường phái: “Marketing giỏi phải kiếm được tiền”. 

Đọc thêm:

Hậu Covid-19: Thời cơ tuyệt vời để doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình Marketing 4C

Chiến lược “thời chiến”: Doanh nghiệp cần làm gì để sống khỏe sau khi đại dịch qua đi?

Cựu giám đốc Marketing Vinamilk đã đưa một dòng sản phẩm từ chỗ ế “không biết cho ai” lên top bán chạy nhất như thế nào?

mo-hinh-4-buoc-inbound-marketing-bien-khach-hang-tro-thanh-fan-ham-mo-cuong-nhiet-cua-thuong-hieu-02

Ông Thái Phạm hiện đang là 1 trong 3 giảng viên của khóa huấn luyện “Marketing giỏi phải kiếm được tiền”, tổ chức bởi Học viện Sage.

Tìm hiểu thêm