Nhà tuyển dụng vs Ứng viên: Mình cần gì ở nhau?

Tuyển dụng là một khâu rất quan trọng trong công tác Quản trị nhân sự. Tuyển dụng tốt cần đảm bảo tìm được người có năng lực tương xứng với vị trí tuyển dụng và trên hết, họ là những người phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Để làm được điều này, từ phía cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều phải có sự chuẩn bị nhất định. 

1. Nhà tuyển dụng quan tâm điều gì ở một ứng viên?

Sẽ rất khó để đưa ra chuẩn mực cho những yêu cầu của nhà tuyển dụng bởi, thực tế việc đưa ra tiêu chuẩn tuyển chọn ứng viên còn tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của mỗi công ty và đơn vị. Tuy nhiên, ngày nay nếu bạn chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ mà còn cần phải có rất nhiều các kỹ năng khác.

nha-tuyen-dung-vs-ung-vien-minh-can-gi-o-nhau

Một trong những yếu tố quan trọng chính là là kỹ năng mềm. Những kỹ năng mềm này chỉ tập hợp những yếu tố về tính cách và thói quen của người xin việc, giúp cho việc chọn người ứng viên tốt và có khả năng thích nghi với đồng nghiệp và công ty được dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp hiện tại đang rất đề cao vai trò của những kỹ năng mềm vì các nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế đã cho thấy sự quan trọng của kỹ năng mềm không kém gì kiến thức và hiểu biết về công việc. Trong trường hợp kiến thức học thuật không thể phân loại ứng viên, kỹ năng mềm chắc chắn sẽ là điểm cộng giúp các ứng viên có được cái gật đầu của người tuyển dụng.

nha-tuyen-dung-vs-ung-vien-minh-can-gi-o-nhau

Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất quyết định sự phù hợp và khả năng gắn bó của ứng viên với doanh nghiệp chính là giá trị họ theo đuổi có tương đồng với giá trị của doanh nghiệp hay không. Điều này có nghĩa, một ứng viên phù hơp cần nắm được sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của công ty mà mình đang ứng tuyển và hơn thế, họ cũng tin tưởng và theo đuổi những giá trị này. Nếu ứng viên và doanh nghiệp không nhìn về cùng một hướng, người tuyển dụng sáng suốt sẽ không bao giờ chọn người này cho dù năng lực của họ có xuất sắc đến đâu. Bởi, ngay cả khi đã tuyển người vào làm rồi, dù sớm hay muộn, họ cũng sẽ rời đi do khác biệt từ trong tư tưởng và suy nghĩ.

2. Một ứng viên đang đi tìm việc sẽ tìm kiếm điều gì ở doanh nghiệp tuyển dụng?

Có nhiều cấp độ của một ứng viên và tương ứng với mỗi cấp độ này là những mong muốn và kỳ vọng công việc khác nhau.

Nếu là ứng viên vừa mới tốt nghiệp và lần đầu đi tìm việc, phần lớn họ sẽ tìm kiếm kinh nghiệm và cơ hội học hỏi. Điều này có nghĩa, họ sẽ quan tâm đến vấn đề “Sếp tôi là ai?”; bởi đây sẽ là người thầy đầu tiên của họ trong giai đoạn đầu làm việc. Thêm nữa, họ cũng mong muốn một môi trường làm việc với nhiều cơ hội phát triển năng lực bản thân – doanh nghiệp nơi họ có thể va vấp, có thể sai lầm và nhận được bài học để trở nên tốt hơn trong những chặng đường sau này. 

Rất nhiều doanh nghiệp có suy nghĩ “cứ làm tốt những gì đang làm tốt” và thường tránh mọi sự đổi mới. Điều này là nguyên nhân khiến những nhân tài trẻ tuổi và nhiệt huyết cảm thấy ngột ngạt và sẵn sàng “dứt áo ra đi”. 

nha-tuyen-dung-vs-ung-vien-minh-can-gi-o-nhau

Ngược lại, một ứng viên cho vị trí quản lý cấp cao sẽ có chiến lược khác trong việc lựa chọn doanh nghiệp mà họ muốn cống hiến. Khi làm quản lý, cần luôn có cái nhìn bao quát và tư duy bức tranh lớn. Vì thế, những ứng viên này sẽ quan tâm đến tầm nhìn và chiến lược tương lai của người chủ đang điều hành doanh nghiệp. 

Cụ thể, chiến lược này sẽ trả lời được câu hỏi trong tương lai, vị thế của doanh nghiệp sẽ ở đâu, sẽ là doanh nghiệp như thế nào. Hơn nữa, ứng viên quản lý cũng cần biết được họ sẽ ở đâu trong bức tranh lớn của doanh nghiệp và họ có thể làm gì để biến những dự định đó thành sự thật trong tương lai; đây chính là ý nghĩa công việc của họ. 

Cuối cùng, khác với những ứng viên mới trải nghiệm công việc lần đầu tiên có thể “nhảy việc” không do dự, các ứng viên cho vị trí quản lý đều mong muốn công ty có cơ chế sẽ giúp họ thực sự là một phần của doanh nghiệp. Những cơ chế này bao gồm việc sở hữu cổ phần hay thậm chí là trở thành một trong các cổ đông có vai trò chủ chốt. Điều này như một sự đảm bảo rằng họ có thể thực sự tìm thấy sự nghiệp của mình ở công ty hay đơn vị này.

Quản trị nhân sự hiện đại dành cho CEO – Human Resource Management for CEOs

Tạm kết

Tuyển dụng chính là khâu đóng vai trò đầu vào của toàn bộ quá trình Quản trị nhân sự. Vì thế, đây là bước cần được thực hiện tốt đầu tiên trước khi đi đến bất kì bước nào khác phía sau. Mong rằng qua bài viết này, cả Nhà tuyển dụng và các Ứng viên đều nắm được đâu là điều mà đối phương đang tìm kiếm để có thể có những buổi phỏng vấn thành công nhất.

 

Đọc thêm bài viết liên quan:

Tuyệt chiêu giúp doanh nghiệp SMEs tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Chuyên gia Phan Sơn chia sẻ câu chuyện chuyển bại thành thắng khi tuyển dụng nhân tài

 

Bài viết tham khảo ý kiến của chuyên gia Phan Sơn – người từng có kinh nghiệm hơn 17 năm làm công tác quản trị nhân sự ở các tập đoàn lớn như Vingroup, Viettel, VCCorp, Vĩnh Tường,… Ông cũng chính là giảng viên của khóa huấn luyện QUẢN TRỊ NHÂN SỰ HIỆN ĐẠI DÀNH CHO CEO.

Tháng 7 này, sự trở lại của khóa học này sẽ giúp các nhà quản lý giải quyết các vấn đề nổi cộm nhiều năm trong công tác Quản trị nhân sự cũng như giúp doanh nghiệp xây dựng được bộ khung năng lực, các chương trình huấn luyện và phát triển đổi ngũ.

nha-tuyen-dung-vs-ung-vien-minh-can-gi-o-nhau