Nielsen: Theo dõi #hashtag để tìm người có ảnh hưởng phù hợp với thương hiệu

Mạng xã hội đã có mức tăng trưởng người dùng và mức độ tương tác ấn tượng trong vài năm qua. Ngày càng nhiều thương hiệu gia tăng ngân sách cho mạng xã hội, chuyển sang những người có ảnh hưởng để tạo ra các kết nối cá nhân hơn (và có lợi hơn) với người tiêu dùng. Trên thực tế, các nhà tiếp thị toàn cầu cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu trên mạng xã hội lên 53% trong năm tới, nhiều hơn bất kỳ kênh nào khác.

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang thu hút khán giả trên tất cả các nền tảng, đặc biệt là Tik Tok. Sự hiện diện của nền tảng mạng xã hội này đã giúp cho họ nhanh chóng có được một lượng lớn người quan tâm. Theo Nielsen Influence Scope, nền tảng chia sẻ video này đã vượt qua Instagram về mức độ phổ biến đối của những người có ảnh hưởng Micro (10 nghìn – 50 nghìn người theo dõi), Mid (50 nghìn – 100 nghìn người theo dõi), Macro (100 nghìn – 1 triệu người theo dõi) và Mega (> 1 triệu).

Các cấp độ người có ảnh hưởng trên các nền tảng

Với sự chuyển hướng sang các video ngắn hơn và định dạng dọc, những người có ảnh hưởng trên TikTok có tỷ lệ tương tác đáng ghen tị: 10,25% người sáng tạo trên nền tảng này có tỷ lệ tương tác hơn 20%, cao hơn 6,15% đối với Instagram và 3% đối với YouTube.

Đây sẽ là cơ hội lớn cho những thương hiệu chọn đúng người có ảnh hưởng. Theo dữ liệu định mức quý 1 năm 2022 từ nghiên cứu Tác động thương hiệu của Nielsen, quảng cáo của người có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ đã thúc đẩy mức tăng chín điểm về cả mức độ tương thích với thương hiệu và ý định mua hàng so với những người tiêu dùng không nhìn thấy quảng cáo của người có ảnh hưởng. Và để tìm đối tượng hoàn hảo cho quảng cáo người ảnh hưởng của họ, các nhà tiếp thị đang theo dõi các thẻ hashtag.

Ví dụ, hashtag #BookTok là một trong những hashtag phổ biến hơn trên TikTok, thu hút 59 tỷ lượt xem. BookTok có nhiều nội dung khác nhau dành cho người đọc và người viết, nhưng video phổ biến và có ảnh hưởng nhất – là các bài đánh giá sách. Ví dụ: nhà đánh giá BookTok nổi tiếng @thecalvinbooks có hơn 500.000 người theo dõi và tỷ lệ tương tác là 10% — cao gấp ba lần so với những người có ảnh hưởng trung bình có lượng người theo dõi tương tự trên TikTok. 

hashtag và sự tham gia của người có ảnh hưởng

Độc giả đang đổ xô đến BookTok để nhận đề xuất từ ​​những người có ảnh hưởng yêu thích của họ và những người có ảnh hưởng này có thể có tác động lớn đến doanh số bán sách đối với những thương hiệu thu hút được những người theo dõi họ tương tác cao và trẻ hơn. Phần đông khán giả của BookTok là Gen Z, với gần 2/3 (65%) khán giả từ 18-24 tuổi. 

Và khi nói đến việc tối đa hóa tác động của những người có ảnh hưởng, tuổi tác của họ cũng là vấn đề cần được lưu ý. Tìm kiếm một người có ảnh hưởng thu hút khán giả Gen Z là chìa khóa cho các thương hiệu muốn có những tương tác có ý nghĩa.

Vào tháng 4, Disney đã hợp tác với những người sáng tạo TikTok để quảng cáo “Bravely”, phần tiếp theo của bộ phim ăn khách Brave. Để thu hút khán giả mục tiêu là Gen Z, Disney đã hợp tác với những người có ảnh hưởng, những người thu hút độc giả trẻ. Ví dụ, Melissa Becraft, có số lượng người theo dõi hơn 1,1 triệu, khiến cô ấy trở thành một trong những người sáng tạo có ảnh hưởng nhất trong chiến dịch. Video quảng cáo cuốn tiểu thuyết của cô đã thu được khoảng 18 nghìn lượt xem và hơn 1,5 nghìn lượt tương tác, với 55% lượt xem tiếp cận với khán giả mục tiêu Gen Z.

Độ tuổi người có ảnh hưởng tiếp cận được

Với sự phong phú của những người có ảnh hưởng trên toàn cảnh mạng xã hội, có thể khó cho các nhà tiếp thị kết nối thương hiệu của họ với một tính cách phù hợp với đối tượng cụ thể của họ. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp dữ liệu nền tảng, thông tin chi tiết về người ảnh hưởng và hành vi người tiêu dùng, các nhà tiếp thị có thể thực hiện phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu cho các chiến lược tiếp thị người ảnh hưởng thúc đẩy sự tương tác — và ROI. 

Tải về toàn bộ báo cáo tại đây.

Lược dịch từ bài viết: https://www.nielsen.com/insights/2022/brands-are-tracking-hashtags-to-find-engaged-audiences/