Quản lý nhân sự hiệu quả – Kỹ năng thiết yếu của nhà lãnh đạo

Trước bối cảnh đại dịch Covid 19 đem lại nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp, việc quản lý nhân sự đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Làm sao để duy trì hiệu suất khi nhân sự làm việc từ xa? Làm sao để đảm bảo sức khỏe tinh thần cho mỗi nhân viên để sẵn sàng trở lại làm việc sau đại dịch?

Điều này sẽ được giải đáp trong khóa huấn luyện “Quản trị nhân sự hiện đại” tại Sage Academy.

I. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý Nguồn nhân lực là hoạt động quản lý con người để đạt được hiệu suất công việc tốt hơn.

Ví dụ: nếu bạn tuyển một nhân viên vào doanh nghiệp, bạn sẽ cần tìm kiếm những người phù hợp với văn hóa công ty. Vì những nhân sự này sẽ gắn bó với công ty hơn, làm việc năng suất để đem đến chất lượng công việc cao hơn và thỏa mãn sự mong đợi của khách hàng. Điều này đồng nghĩa là bộ phận nhân sự càng cố gắng tuyển đúng người, đào tạo và phát triển họ thì càng giúp ích cho công ty về lâu dài.

Tuy nhiên, bộ phận nhân sự đặc biệt là giám đốc/ trưởng phòng nhân sự cũng cần trang bị cho mình tư duy quản trị của nhà lãnh đạo, không ngừng đánh giá và cải tiến quy trình quản lý nhân sự trong tổ chức. Bộ phận nhân sự nên là đối tác chiến lược của từng phòng ban thay vì chỉ lo việc hành chính.

quan-ly-nhan-su-hien-dai

Phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả

II. Các yếu tố cơ bản về quản lý nhân sự

Khi nói đến quản trị nguồn nhân lực, dưới đây là các yếu tố được coi là nền tảng của một chính sách quản lý nhân sự hiệu quả:

1. Tuyển dụng

Con người là mạch máu của một tổ chức. Và công việc đầu tiên của một chuyên viên nhân sự là tìm kiếm những người phù hợp nhất cho công ty. Yêu cầu tuyển dụng thường xảy ra khi tổ chức có một vị trí công việc mới hoặc do nhân viên hiện tại của họ đã xin luân chuyển. Người quản lý nhân sự sẽ trực tiếp gửi bản mô tả công việc cho bộ phận nhân sự để bắt đầu tìm kiếm ứng viên. Trong quá trình này, HR có thể lựa chọn các khung đánh giá nhân sự khác nhau, chẳng hạn như khung đánh giá năng lực hành vi để tìm ra người tốt nhất. Các khung này nên bao gồm các tiêu chí đánh giá, câu hỏi phỏng vấn và thang điểm để “chấm” mỗi ứng viên. 

2. Quản lý hiệu suất

Một khi nhân viên chính thức là một phần trong công ty, việc quản lý hiệu suất trở nên quan trọng. Quản lý hiệu suất là điều cơ bản thứ hai về nhân sự. Thông thường, mỗi nhân viên có những trách nhiệm thuộc vị trí công việc mà họ phải đảm nhận. Quản lý hiệu suất là một quy trình mà nhà lãnh đạo sẽ đánh giá các công việc của nhân viên, hướng dẫn họ cách để cải thiện hiệu suất tốt nhất. 

Các công ty lớn làm việc với chu kỳ quản lý hiệu suất hàng tháng, bao gồm việc lập kế hoạch, giám sát, đánh giá và khen thưởng. Kết quả của quá trình này cho phép phân loại nhân viên theo hiệu suất cao so với thấp và lên kế hoạch đào tạo, sa thải nhân sự phù hợp. 

3. Đào tạo và phát triển 

Trong lĩnh vực quản lý nhân sự, mỗi doanh nghiệp cần tổ chức các buổi đào tạo nội bộ liên tục từng tháng, từng quý hoặc từng năm. Điều này sẽ đảm bảo nhân viên thích nghi với sự thay đổi trong quy trình, công nghệ, sự thay đổi của xã hội hoặc luật pháp. 

Các chính sách Đào tạo và phát triển cần đặt ra các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn và ngân sách cho từng mục tiêu, phòng ban và nhân viên. Các chính sách này cung cấp cơ hội phát triển năng lực cho nhân viên, tăng thêm sự gắn bó của nhân viên đối với tổ chức, đồng thời hướng dẫn họ phát triển thành những nhà lãnh đạo. Một mô hình phổ biến kết nối mục tiêu quản trị hiệu suất với các chính sách đào tạo phát triển nhân sự mang tên Lưới 9-box grid.

4. Lập kế hoạch kế nhiệm

Lập kế hoạch kế nhiệm nghĩa là nhà quản lý nhân sự sẽ đưa ra các phương án, kế hoạch dự phòng nếu nhân sự chủ chốt rời công ty. Việc chuẩn bị sẵn người thay thế sẽ giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và tiết kiệm chi phí cho công ty.

Các vị trí thay thế này thường được lựa chọn từ những nhân viên có điểm số cao trong bảng quản trị hiệu suất và các chính sách đào tạo. Xây dựng hệ thống những người tài sẵn sàng tiếp quản công việc và không ngừng nuôi dưỡng đội ngũ này là chìa khóa quản lý nhân sự thành công.

5. Bồi thường và phúc lợi

Một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quản lý nhân sự là các chế độ lương thưởng và phúc lợi. Chính sách đãi ngộ bình đẳng sẽ quyết định sự gắn kết của nhân viên đối với công ty. Nhà quản lý nhân sự sẽ cần đưa ra đề nghị trả lương phù hợp dựa trên năng lực của ứng viên,  sự cân đối với ngân sách và tỷ suất lợi nhuận của công ty. Đi kèm với lương là các đãi ngộ thưởng theo chu kỳ chẳng hạn như 6 tháng hoặc 3 tháng một lần nếu nhân viên làm tốt.

quan-ly-nhan-su-hien-dai

Quản lý nhân sự tốt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

III. Khóa huấn luyện Quản lý nhân sự hàng đầu

Nhằm trang bị tư duy quản lý nhân sự hiện đại và cung cấp các công cụ quản lý nhân sự mới nhất cho nhà lãnh đạo, Sage Academy ra mắt khóa huấn luyện “Quản trị nhân sự hiện đại” với học phí ưu đãi 50%. 

Khóa học được thiết kế dành riêng cho các chủ doanh nghiệp, giám đốc, trưởng phòng ban nhân sự và trưởng các phòng ban chức năng sẽ cung cấp cho bạn hệ thống kiến thức nhân sự bài bản bao gồm tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân sự, xây dựng văn hóa tổ chức cùng tư duy triển khai quản trị nhân sự hiện đại thích nghi với những biến chuyển. 

Đến với khóa học bạn sẽ nhận được:

  • Cung cấp Mindset đúng về sự tác động của Quản trị Nhân sự đối với Chiến lược và Hoạt động của Doanh nghiệp 
  • Có tư duy tổng thể về Hệ thống Quản trị Nhân sự hiện đại
  • Nắm được trình tự setup Hệ thống quản trị Nhân sự 
  • Có kiến thức tổng quan và hệ thống về các Modules trọng yếu của Quản trị nhân sự: Tuyển dụng, đào tạo và phát triển, đánh giá nhân sự, xây dựng văn hóa doanh nghiệp 
  • Sở hữu các kỹ năng trong quản trị và phát triển đội ngũ nhân sự Hệ thống chuyên môn bài bản, theo các xu hướng và công cụ quản trị nhân sự mới nhất. 

Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được giảng dạy và hướng dẫn trực tiếp bởi chuyên gia quản trị nhân sự:

HLV Phan Sơn – là chuyên gia tư vấn có uy tín về lĩnh vực tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, xây dựng hệ thống quản trị nhân sự. Ông tham gia các chương trình giảng dạy về phát triển năng lực lãnh đạo, năng lực quản lý, các kỹ năng của đội ngũ quản lý điều hành trong doanh nghiệp, các kỹ năng về quản trị nhân sự hiện đại, đào tạo và phát triển, văn hoá doanh nghiệp, hệ thống quản trị hiệu quả công việc, xây dựng hệ thống OKRs, BSC…

Hơn 10 năm qua, ông đã trực tiếp đào tạo và huấn luyện hơn 400 chương trình cho đội ngũ quản lý và cán bộ nhân viên tại nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam như: Vietinbank, FLC, Hoasen Group, Vinpearl, Vineco, Petrolimex, Lọc hoá dầu Bình Sơn, Tập đoàn điện lực, FPT, Samsung, LG ….

Lộ trình khóa huấn luyện sẽ bao gồm 4 buổi với nội dung chính:

Phần 1: Tổng quan về Hệ thống quản trị nhân sự hiện đại

Phần 2: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Phần 3: Hệ thống đánh giá và quản trị thành tích nhân viên

Phần 4: Kỹ năng của CEO trong quản trị và phát triển nhân sự

Tham khảo thông tin chi tiết khóa học “Quản trị nhân sự hiện đại” tại Sage Academy:

Khai giảng: 25.09.2021

Hình thức: Học trên nền tảng Zoom

Nhanh tay đăng ký khóa học để nhận ưu đãi 50% tại:

https://sage.edu.vn/course/quan-tri-nhan-su-hien-dai-danh-cho-ceo/

Tham khảo các bài viết liên quan:

Cách quản lý nhân viên – 8 chiến lược giúp gia tăng năng suất nhân viên
9 Cách Để Quản Lý Nhân Viên Có Hiệu Suất Kém
2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến của các doanh nghiệp

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN SÂU VỀ KHÓA HỌC? VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN TRONG BẢNG DƯỚI ĐÂY: