Quản trị hiệu quả chi phí hoạt động – chìa khóa thành công của Doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường đối mặt với những khó khăn về tài chính, hệ quả của thiếu hụt ngân sách hoặc các sai sót trong việc lập và kiểm soát chi phí và dòng tiền. Trong buổi hội thảo trực tuyến Corobinar do học viện Sage tổ chức, ông Phan Lê Thành Long – một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, tài chính và quản trị kinh doanh tại Việt Nam đã có những chia sẻ thiết thực về vấn đề quản trị hiệu quả chi phí hoạt động của Doanh nghiệp.

Tải full Ebook Quản trị hiệu quả chi phí hoạt động của Doanh nghiệp – diễn giả Phan Lê Thành Long tại đây.

1. Hiện trạng kiểm soát dòng tiền ở các doanh nghiệp hiện nay 

Thực tế có doanh nghiệp có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng, thương hiệu mạnh, tiếp thị (Marketing) và bán hàng tốt, nhưng lại luôn gặp khó khăn về dòng tiền vì luôn có độ trễ trong chuyện thu vào và chi ra. Nhiều khi, doanh nghiệp rút dòng tiền ngắn hạn từ hoạt động kinh doanh, tiền vay để đầu tư những tài sản dài hạn nên dòng tiền về không kịp để trả nợ.

quan-tri-hieu-qua-chi-phi-hoat-dong-chia-khoa-thanh-cong-cua-doanh-nghiep

Khả năng trả nợ vay ngắn hạn của những doanh nghiệp này phụ thuộc rất lớn vào việc kiếm ngay dòng tiền mới thông qua đội bán hàng, tiếp thị. Dù thị trường khó khăn vẫn phải kiếm được tiền nên kéo theo một loạt biện pháp như giảm giá bán, tăng chiết khấu, chi tiêu nhiều hơn cho kênh phân phối… khiến biên lợi nhuận rất mỏng, thậm chí phải bán lỗ hàng hoá để phục vụ dòng tiền ngắn hạn. Như vậy, bộ phận bán hàng, tiếp thị có làm tốt đến mấy cũng vô nghĩa vì doanh nghiệp luôn trong tình trạng bức bối, thiếu tiền.

Đặc biệt, khi đối mặt với khủng hoảng do đại dịch Covid-19, mục tiêu hàng đầu của nhiều doanh nghiệp vẫn là có đủ tiền để tồn tại. Có những doanh nghiệp doanh thu sụt giảm đến 80-90%, nghĩa là phải dựa vào các nguồn tiền khác thay vì chỉ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy, việc quản trị dòng tiền một cách chủ động, hiệu quả là điều rất quan trọng.

2. Kiểm soát dòng tiền – chìa khóa thành công của hoạt động kinh doanh

Dòng tiền tại bất kỳ doanh nghiệp nào giống như thủ môn của đội bóng. Dù thế trận tốt mà để lọt lưới do một vài sai lầm ngớ ngẩn thì tình thế sẽ ngay lập tức bị xoay chuyển, mọi nỗ lực của cả đội bị đổ bể. Nếu để lọt lưới, hàng tiền đạo là đội bán hàng và tiếp thị sẽ gặp khó bởi đối phương đã ghi được bàn sẽ quay về phòng thủ chặt, phản công nhanh.

quan-tri-hieu-qua-chi-phi-hoat-dong-chia-khoa-thanh-cong-cua-doanh-nghiep

Thế nhưng, để hỗ trợ đắc lực cho thủ môn thì hàng phòng ngự là công tác quản trị chi phí phải được thực hiện thật tốt, giúp doanh nghiệp hình dung được những chuyển biến của dòng tiền. Tất cả những điều này nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.

Bán được một đồng doanh thu chưa chắc có lợi nhuận do bán lỗ vốn hoặc chi phí hoạt động cao. Nhưng giả định doanh thu không đổi thì nếu kiểm soát được một đồng chi phí, doanh nghiệp sẽ có một đồng lợi nhuận. 

Như cách đây hai năm, lãnh đạo một tập đoàn viễn thông lớn nhất thừa nhận, doanh thu không tăng được nữa do dung lượng thị trường bão hoà, thị phần đã quá lớn, nên mục tiêu chiến lược lúc này là kiểm soát chi phí hiệu quả để tăng lợi nhuận thông qua việc xây dựng hệ thống quản trị chi phí đa chiều theo hoạt động.

Tạm kết

Tổng kết lại, ông Long nhấn mạnh: “Với một doanh nghiệp bất kỳ, xây hệ thống quản trị tài chính tốt cũng giống như xây một bệ phóng giúp doanh nghiệp vươn xa hơn trong tương lai”.

Tải full Ebook Quản trị hiệu quả chi phí hoạt động của Doanh nghiệp – diễn giả Phan Lê Thành Long tại đây.