Số lượng hay chất lượng: Các content marketer cần cân nhắc 2 điều này

Cuộc tranh luận về “chất lượng hay số lượng” đã nổ ra mạnh mẽ trong giới content marketers trong cả thập kỷ này.

Thực tế là cả hai đều mang lại lợi ích cho một trang web, tuy nhiên, những thương hiệu đang mong muốn kết hợp cả 2 điều trên nên xác định mục tiêu của họ ban đầu là gì và nguồn lực sẵn có để thực hiện mục tiêu đó. Chẳng có gì phải bí mật khi không phải bộ phận Marketing nào cũng có thể “bơm” ra mười lăm bài blog mỗi tuần, và mỗi bài đều như Shakespeare đã viết chúng.

Nếu làm được thì thật lý tưởng, nhưng thực tế, đòi hỏi điều đó là phi lý . Đối với hầu hết các thương hiệu, khả năng sản xuất nội dung chất lượng sẽ bị ảnh hưởng khi phải tăng số lượng và gần như chắc chắn không được đầu tư thêm về nguồn lực. Content Marketing trung bình chiếm khoảng 25% ngân sách tiếp thị, trong đó, chỉ có 7% -8% tổng doanh thu được dành cho tiếp thị. Sẽ có những ngoại lệ, tuy nhiên, P&G từng chi gần 35% doanh thu cho Marketing. Bây giờ thì họ đã phải thắt chặt lại chi tiêu.

Thông thường, các công ty B2C chi nhiều hơn các thương hiệu B2B cho hoạt động Marketing.

Số lượng Content ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của bạn như thế nào?

Mỗi bài được đăng tải lên một trang web là một cơ hội để xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Nói chung, điều này dẫn đến tỷ lệ lưu lượng truy cập cao hơn từ tìm kiếm tự nhiên theo thời gian. Đó là một điều tốt, nhưng nếu nội dung kém và Google nhận ra những tín hiệu và đánh giá thấp trang web đó thì lợi ích của việc tìm kiếm có thể không còn nữa.

Cũng có bằng chứng mạnh mẽ rằng số lượng nội dung mang lại lợi ích rất lớn. HubSpot theo dõi điều này trong báo cáo Inbound Marketing hàng năm.

Nhưng ngoài việc đem lại lượng tìm kiếm tự nhiên và tạo ra khách hàng tiềm năng, những lợi ích của nó rất đáng tranh cãi. Với nhiều nội dung hơn, một thương hiệu có thể gửi nhiều email hơn vào danh sách của mình, đăng nhiều hơn trên phương tiện truyền thông xã hội và  cũng thường thực hiện nhiều quảng bá và phát tán nội dung hơn.

Theo Google, người tiêu dùng trung bình cần khoảng 18 lần tiếp xúc với thương hiệu để trở thành khách hàng, do đó, mỗi lần người dùng “tiếp xúc” với nội dung, họ sẽ nhận thức rõ hơn và có nhiều khả năng sẽ cân nhắc sử dụng sản phẩm

Chất lượng nội dung ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của bạn như thế nào?

Nội dung chất lượng nằm trong “mắt của kẻ si tình” – bạn có thể tạo ra kiệt tác vĩ đại nhất thế giới, nhưng nếu không ai đọc hay không ai tìm thấy nó, nội dung sẽ bốc hơi.

Nếu một thương hiệu chỉ đăng blog mỗi tháng một lần, cơ hội để xếp hạng trong SERPs sẽ ít hơn, lưu lượng truy cập tự nhiên cũng kém đi, ngay cả khi đó là một bài viết rất tuyệt vời. Viral là một giấc mơ đối với hầu hết các Marketer. Tuy nhiên, kể cả sau khi xuất bản hơn 1.000 bài blog trong sự nghiệp, nhiều Marketer cũng chẳng bao giờ biết “mùi” viral là gì.

Ngoài ra, việc chắt lọc nội dung sẽ có rất ít cơ hội để thu hút khách hàng tiềm năng từ Content. Nó cũng kéo dài thời gian để giúp các nỗ lực Content Marketing được đền đáp. Cuối cùng, với ít nội dung dẫn đến ít email hơn, ít bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hơn – tiềm năng quảng bá nội dung của bạn bị hạn chế nhiều hơn.

Tuy nhiên, với nội dung chất lượng cũng có nhiều lợi thế. Nội dung thực sự tốt – đặc biệt là những tài liệu hữu ích – có thể tạo ấn tượng tích cực đối với những người tiêu thụ nội dung đó. Nó cũng có thể sẽ tạo ra các tín hiệu tích cực khiến Thuật toán Google đánh giá cao và xếp website ở thứ hạng cao hơn.

Đi tìm sự cân bằng ở đâu?

Dựa trên các số liệu thống kê ở trên – và một quy tắc được đề xuất – bạn sẽ có thể tính toán số lượng nội dung sẽ được tạo và chất lượng của nó. Hầu hết các Content Marketer chi năm đô la cho sự sáng tạo trên mỗi một đô la họ chi cho quảng cáo. Các giám đốc đài truyền hình làm ngược lại. Chúng ta nên làm học tập ví dụ của các vị giám đốc này như một quy tắc.

Điều đó có nghĩa là 5% ngân sách tiếp thị của bạn nên được sử dụng cho việc tạo nội dung. Hãy đo đếm số lượng nội dung thực tế có thể thực hiện được trong phạm vi ngân sách. Ban đầu,cứ thử lên kế hoạch thử nghiệm với số lượng từ.

Sử dụng những phản hồi lặp lại từ các phân tích để thông báo cho bạn về chất lượng nội dung. Sau khi trả tiền để lan tỏa nội dung mới, chu kỳ phản hồi sẽ tăng tốc. Khi bạn có đủ dữ liệu để cảm thấy tự tin, hãy chọn số lượng từ để có thể đặt mục tiêu trước mắt. Bài viết càng dài, bạn càng ít có khả năng sản xuất.

Một cách để tăng cường sản xuất owned media là thúc đẩy earned media từ các nhà báo và Influencer. Đây cũng là những nội dung dễ dàng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Còn các những cách khác như gửi email hay tận dụng các social posts.

Tóm lại, chất lượng hay số lượng không phải là cuộc tranh cãi một mất một còn. Bạn cần cả hai. Bằng cách nhìn thực tế vào các con số ngân sách ở trên và chu kỳ phản hồi từ các phân tích, bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này cho thương hiệu của bạn.

.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn chiến dịch 3 Email Marketing 30/4 – 1/5 chắc thắng

Content trên website phải viết như thế nào để bán được hàng?

Mới vào nghề PR: Để có chỗ đứng, hãy tự học hỏi từ 7 nguồn này


Dưới sự dẫn dắt của “nhạc trưởng nội dung” Nguyễn Phạm Hoàng Quân (Founder & CEO, ProductionQ) và cô Tuyết Nhung (Account Director, CreativeQ), khóa học CONTENT CAMP sẽ giúp cho những người mới bắt đầu làm nghề hay đã đang làm Content Marketing có được tư duy viết đúng mục tiêu; thành thạo các dạng bài phổ biến và hiệu quả cho từng mục tiêu cụ thể; thực hành viết và nắm được các thủ thuật biến hoá các dạng nội dung từ một chất liệu chung và tiêu chí đánh giá một bài viết chất lượng.