Trả lời những câu hỏi xung quanh Inbound Marketing

“Inbound Marketing mang lại hiệu quả tuyệt vời vì bạn có khả năng cung cấp cho người tìm kiếm/người tiêu dùng chính xác câu trả lời mà họ đang tìm kiếm ở thời điểm họ cần. Việc đó tạo niềm tin, uy tín và quyền lực trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn đang thực hiện theo hình thức này”

Joshua Gill, Chuyên gia tư vấn Inbound & SEO Marketing, Inbound Authority

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là một chiến lược sử dụng nhiều hình thức pull marketing – content marketing, blog, sự kiện, SEO, phương tiện truyền thông xã hội,… từ đó để tạo ra nhận thức về thương hiệu và thu hút doanh nghiệp mới.

Trái ngược với Outbound Marketing – nơi các nhà tiếp thị cố gắng tìm kiếm khách hàng, Inbound Marketing thu hút sự chú ý của khách hàng và làm cho doanh nghiệp dễ dàng được người tiêu dùng tìm thấy.

Tại sao Inbound Marketing trở nên “hot” đến như vậy?

Chúng ta đang sống trong thế giới với nguồn thông tin phong phú tuy nhiên lại khan hiếm sự chú ý trong khi tốc độ tạo ra thông tin đang tăng tốc. Theo IBM, hiện nay việc tạo ra 2,5 triệu byte dữ liệu mỗi ngày – đến mức 90% dữ liệu trên thế giới đã được tạo ra chỉ trong hai năm qua.

Khách hàng càng ngày càng nắm trong tay nhiều quyền quyết định hơn. Họ có thể truy cập thông số kỹ thuật chi tiết, giá cả và đánh giá về hàng hóa, dịch vụ 24/7 chỉ bằng vài cú click. Trong khi đó, phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích họ chia sẻ và so sánh, trong khi các thiết bị di động được thiết kế thay đổi bất cứ thời điểm nào cho mọi khía cạnh của trải nghiệm.

Bởi vì điều này, các chiến thuật tiếp thị truyền thống dựa trên sự chú ý mà người khác đã xây dựng và làm gián đoạn người mua trong quá trình đang ngày càng trở nên kém hiệu quả.

Đây chính là thời điểm dành riêng cho Inbound Marketing!

Để thay thế các chiến thuật đã lỗi thời, doanh nghiệp đang triển khai các phương pháp mới nhằm xây dựng nhận thức, phát triển mối quan hệ và tạo ra khách hàng tiềm năng. Tóm lại, Inbound Marketing thu hút khách hàng đến với bạn mà bạn không cần đuổi theo họ. Nó giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp trong giai đoạn đầu của quá trình ra quyết định, dẫn đến ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến quyết định mua hàng trong tương lai của họ.

Hãy tận dụng Inbound Marketing để tồn tại!

Inbound Marketing cung cấp nhiều lợi ích và khi được sử dụng hiệu quả, nó có thể:

 • Hình thành một sở thích thương hiệu và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng trong tương lai.
 • Tạo chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội và liên kết trong nước.
 • Đặt khách hàng vào vị trí của doanh nghiệp
 • Giúp nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Tăng nhận thức về thương hiệu.
 • Cho phép khách hàng tham gia với thương hiệu theo nhu cầu của họ 24/7.
 • Tạo khách hàng tiềm năng đủ điều kiện với ít chi phí hơn (khi so sánh với tiếp thị truyền thống).

Không giống như các sáng kiến ​​tiếp thị truyền thống, các nỗ lực tự xây dựng theo thời gian. Ví dụ, một phần nội dung mạnh mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài. Nó mang lại sự chú ý cho doanh nghiệp khi ra mắt và sẽ tiếp tục cung cấp tài nguyên cho khách hàng miễn là nó vẫn ở trên trang web. Khi nội dung được hiển thị nhiều hơn, nó có thể trở thành một nguồn lưu lượng truy cập liên tục thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), chia sẻ xã hội và truyền miệng.

Các loại hình Inbound Marketing: Điều gì tạo nên một chiến dịch thành công?

Không có chiến thuật Inbound Marketing nào hoạt động tốt. Dưới đây là bí kíp tạo nên một chiến dịch Inbound Marketing thành công khi kết hợp tất cả hoặc một phần của các yếu tố sau:

SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một phần không thể thiếu của Inbound Marketing hiệu quả. Sử dụng phân tích từ khóa hiệu quả, thiết kế trang web có cấu trúc tốt và các cách thực hành tốt nhất về SEO khác sẽ đưa doanh nghiệp lên đầu kết quả tìm kiếm và đảm bảo rằng nội dung được nhìn thấy bởi đúng đối tượng và mang lại khách hàng tiềm năng phù hợp.

Blog

Cho đến nay, hình thức Inbound Marketing phổ biến nhất – viết blog có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc thúc đẩy lượng truy cập và “nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng.

Truyền thông xã hội

Với 67% người lớn trực tuyến sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ thông tin, bạn có thể đủ khả năng để bỏ qua các cộng đồng trực tuyến phổ biến rộng rãi như Facebook, Twitter và Pinterest.

Sự kiện trực tiếp và hội thảo trên website

Hãy đưa Inbound Marketing lên trình độ tiếp theo với các hội thảo trực tuyến và sự kiện trực tiếp.

Một số công cụ như Video, sách điện tử, bản tin,…  đều có thể chia sẻ nội dung có giá trị là cơ hội để thực hành Inbound Marketing.

Làm thế nào để bắt đầu một chiến dịch Inbound Marketing của bạn?

Khi nói đến Inbound Marketing, bạn càng đầu tư, lợi nhuận của bạn càng lớn. Viêc tạo nội dung thiên về sử dụng chất xám nhiều hơn là đầu tư ngân sách. Đừng ném nhiều tiền vào đó – hãy đặt tâm trí và trái tim của bạn vào đó!

 • Xác định đối tượng mục tiêu và tìm hiểu tất cả những thông tin về họ. Bạn không thể viết nội dung để thông báo cho khách hàng chỉ khi bạn biết điều gì khiến họ bị thu hút
 • Xác định câu chuyện độc đáo, hấp dẫn của riêng bạn. Tại sao khán giả của bạn nên lắng nghe bạn?
 • Chọn nền tảng giao hàng của bạn. Bạn sẽ viết blog chứ? Tweet? Sử dụng facebook? Pinterest?
 • Tạo và lên lịch thực hiện nội dung

Điều quan trọng là tạo một lịch trình để đưa ra nội dung mới và phù hợp tiếp tục thu hút khán giả. Hãy nhớ rằng chủ đề nên tập trung vào các vấn đề của khách hàng, không phải vào doanh nghiệp của bạn.

Và đừng quên dành thời gian để phân tích hàng tuần. Bước này sẽ giúp bạn hiểu được những nỗ lực Inbound Marketing của bạn hiệu quả như thế nào và làm thế nào để cải thiện chúng.

Đặt tự động hóa Marketing trong công việc

Inbound Marketing không thể dựa vào như một phương tiện duy nhất để tạo ra doanh nghiệp. Tự động hóa tiếp thị trao quyền cho các nhà tiếp thị trong nước với các công cụ và chiến lược để chuyển đổi người hâm mộ và người theo dõi thành khách hàng tiềm năng và khách hàng. Tự động hóa thực hiện điều này bằng cách nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng chưa sẵn sàng để mua (thường xuyên nhất thông qua các chiến dịch email được nhắm mục tiêu). Tự động hóa cũng tăng cường các nỗ lực trong nước bằng cách giúp bạn tách biệt các khách hàng tiềm năng hợp pháp khỏi các khách hàng không hợp pháp. Hơn nữa, việc kết nối tự động hóa tiếp thị với hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) của bạn khiến cho không có khách hàng tiềm năng nào của bạn bị lạc.

Học cách “định lượng” thành công của bạn

Khi đo lường sự thành công của các nỗ lực Inbound Marketing của bạn, có rất nhiều số liệu để lựa chọn. Cho dù bạn quyết định xem bảng xếp hạng SEO, liên kết trong nước hoặc số lượng bài viết được xuất bản, bạn chắc chắn sẽ có được một số hiểu biết sâu sắc về cách các chiến dịch đang hoạt động.

Tuy nhiên, đừng bị cuốn vào các quyết định về các hoạt động tiếp thị một mình. Ví dụ, có 5.000 người theo dõi trên Twitter nghe có vẻ ấn tượng nhưng con số này không cung cấp quá nhiều cái nhìn sâu sắc về kết quả kinh doanh. Thay vào đó, bạn nên tìm đến các số liệu tài chính cho thấy cách tiếp thị giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và tăng trưởng nhanh hơn khi để cạnh các đối thủ cạnh tranh.

Một trong những số liệu có giá trị này là lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bao gồm những người tìm thấy trang web bằng cách khác ngoài việc nhập URL hoặc tìm kiếm tên thương hiệu của bạn. Vì vậy, giả sử bạn là một doanh nghiệp về nhân sự và một loại khách hàng tiềm năng, các giải pháp nhân sự địa phương, vào tìm kiếm của Google. Nếu tên doanh nghiệp của bạn bật lên cao trong hiển thị kết quả thì bạn đã được hưởng lợi từ một tìm kiếm hữu cơ thành công. Theo dõi lượng truy cập chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng sẽ cho bạn ý tưởng về cách bạn có thể cần điều chỉnh các chiến lược tiếp thị của mình. Tiến lên một bước nữa, bạn nên theo dõi các xu hướng (không chỉ là những con số khó) để bạn có thể thấy sự hiện diện trực tuyến của mình được cải thiện nhanh như thế nào. Một số giải pháp tự động hóa tiếp thị có loại chức năng hữu ích này được tích hợp ngay trong.

Kết luận: Khiến Inbound Marketing phát huy hiệu quả trong công việc của bạn!

Trong xã hội phát triển nhanh chóng, nơi Internet và mạng xã hội định hình các quyết định hàng ngày, khách hàng tiếp xúc với nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Hiện tượng này không chỉ khiến họ được giáo dục nhiều hơn mà còn gây ra sự thay đổi trong hành vi mua hàng. Do đó, các nỗ lực tiếp thị B2B và B2C phải được điều chỉnh để đáp ứng với sự thay đổi này.

Ngày nay, các doanh nghiệp trên mạng đang nhận ra rằng những nỗ lực ra nước ngoài không đủ để tạo ra lợi nhuận. Thay vào đó, các kỹ thuật Inbound Marketing cần được sử dụng để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và thúc đẩy ưu tiên thương hiệu tốt hơn. Để thành công trong Inbound Marketing, các doanh nghiệp cần đưa ra cách tiếp cận với việc tạo nội dung, giới thiệu các công cụ tự động hóa tiếp thị có thể giúp họ nuôi dưỡng và ghi điểm khách hàng tiềm năng và tối ưu hóa cách các khách hàng tiềm năng này truyền qua kênh bán hàng.

Nguồn: Marketo

Các bài viết liên quan:

> Tất tần tật về mọi khía cạnh của Marketing Online

> 10 lý do hàng đầu khiến video cần thiết trong kế hoạch Content Marketing

> Làm thế nào để chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả trên Instagram?